Khái niệm về cảm biến áp suất lốp?

Cảm biến áp suất lốp đã không còn xa lạ với người Việt Nam ta. Nó còn có tên gọi khác là TPMS được viết tắt từ Tire Pressure Monitoring System. Nó có ý nghĩa là hệ thống theo dõi áp suất lốp xe ô tô. Đây là hệ thống được dùng với mục đích đảm bảo an toàn cho người dùng trên ô tô đang được ưa chuộng nhất gần đây.

Cảm biến áp suất lốp đã không còn xa lạ với người Việt Nam ta. Nó còn có tên gọi khác là TPMS được viết tắt từ Tire Pressure Monitoring System. Nó có ý nghĩa là hệ thống theo dõi áp suất lốp xe ô tô. Đây là hệ thống được dùng với mục đích đảm bảo an toàn cho người dùng trên ô tô đang được ưa chuộng nhất gần đây.

Nguyên nhân của sự ra đời thiết bị cảm biến áp suất lốp (TPMS)

Các trường hợp tai nạn xảy ra do lốp xe non hơi ngày càng phổ biến, điều này khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi tham gia giao thông. Để hạn chế sự cố do lốp xe, người đã nghĩ ra ý tưởng phải có thiết bị để kiểm soát áp suất chính xác cuả lốp xe để đảm bảo an toàn mà không cần phải trực tiếp kiểm tra. Đó là lí do TPMS ra đời, các dòng xe Audi, BMW, Mercedes là những chiếc xe đầu tiên trang bị cảm biến áp suất lốp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô

Để nắm được tình trạng áp suất lốp xe mà không phải xem trực tiếp, lốp xe cần phải đo đạc kết quả chính xác rồi mới hiển thị lên đồng hồ hoặc các thiết bị di động. Trên thị trừơng hiện nay có 2 loại cảm biến áp suất lốp và hai nguyên lí hoạt động khác nhau:

1. Cảm biến áp suất lốp ô tô trực tiếp

Loại cảm biến áp suất lốp này có một mạch điện tử bao gồm một bộ vi xử lý, điện áp pin nuôi mạch, các cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, và một bộ phát sóng vô tuyến. Thiết bị này có thể được lắp đặt ngoài lốp xe hoặc trong lốp như cảm biến áp suất lốp, được sản xuất dưới dạng một van, có thể lắp vừa tất cả mâm tiêu chuẩn.

2. Cảm biến áp suất lốp ô tô trực tiếp

Loại cảm biến áp suất lốp gián tiếp sẽ sử dụng ngay thông tin dữ liệu về tốc độ quay của 04 bánh xe mà bất cứ hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có, sau đó so sánh để phát hiện bất thường về áp suất lốp.

Nguyên tắc làm việc của cảm biến áp suất lốp loại gián tiếp như sau: Bánh xe khi bị non hơi mềm đi, đường kính bánh xe giảm xuống và khiến bánh xe đó quay nhanh hơn. Hệ thống sẽ phát hiện ra và thông báo đến người dùng để kiểm tra lại.

3. Chọn cảm biến áp suất lốp ô tô loại trực tiếp hay gián tiếp thì tốt hơn?

Nhìn vào nguyên lý làm việc của cả hai loại cảm biến trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy loại cảm biến áp suất lốp trực tiếp biết rõ chính xác tình hình áp suất của lốp cũng như nhiệt đọ của lốp trong thời gian thực. Còn đối với cảm biến áp suất lốp gián tiếp chỉ cho biết một cách tổng quan là bánh xe nào đang mềm hơn các bánh còn lại.

Vì sao nên lắp cảm biến áp suất lốp càng sớm càng tốt

Cảm biến áp suất lốp đang được ưa chuộng và đưa vào sử dụng nhiều, nó là một thiết bị hỗ trợ an toàn cho mọi dòng xe. Chính những ưu điểm sau đây sẽ là lí do khiến bạn nên sử dụng cảm biến áp suất lốp:

1. Kiểm tra, bảo vệ lốp xe luôn an toàn

Thiết bị này sẽ giúp cho người lái xe luôn kiểm soát được lốp xe của mình hiện tại như thế nào. Độ căng, độ mềm ra sao, từ đó đảm bảo duy trì tuổi thọ cho lốp xe của bạn.

2. Tiết kiệm được nhiên liệu

Áp suất lốp thấp, bánh mềm làm tăng ma sát mặt đường gây tổn hao năng lượng. Cảm biến áp suất lốp giúp chúng ta theo dõi, kiểm soát để giữ cho áp suất lốp luôn ở trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm cho bạn 1-3% tiêu hao nhiên liệu so với lốp non hơi.

3. Tạo cảm giác lái an toàn và tốt hơn

Áp suất lốp không quá căng và cũng không quá mềm là điều kiện lý tưởng để người lái xe có được cảm giác lái tốt nhất. Khi tâm trạng người lái cảm thấy thoải mái thì chuyến đi trở nên an toàn hơn, tự tin hơn.

Lắp cảm biến áp suất lốp ở đâu an toàn ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng, đơn vị cung cấp thiết bị này. Và HANOBI là nơi cung cấp Cảm biến áp suất lốp hàng đầu Việt Nam về độ uy tín và chất lượng sản phẩm. Bạn hãy truy cập trang web: hanobi.vn để tham khảo thêm nhiều mẫu TPMS để trang bị cho chiếc xe yêu dấu của mình.

0 comment / Tags: Fashion
Hanobi.vn phụ kiện ô tô chính hãng

Đăng bởi: Hanobi.vn

Cung cấp sỉ & lẻ thiết bị ô tô chính hãng đến người tiêu dùng với cam kết chất lượng hàng đầu Việt Nam

Bình luận bài viết

Bạn thấy thế nào về bài viết. Để lại bình luận phía dưới ngay*

Hotline bán hàng (24/7) 036.353.6636